KHÁI QUÁT CHUNG VỀ PHƯỜNG LÊ LỢI

1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên

Năm 1975 Thị xã Bắc Giang gồm có 04 khu hành chính: Khu 1 gồm các Tiểu khu Hòa Bình, Phân Đạm và Hợp tác xã Đông Tiến. Khu 2 gồm các Tiểu khu Quang Trung, Trần Phú. Khu 3 gồm các Tiểu khu Tiền Giang, Lê Lợi, Dân Chủ, đường 13. Khu 4 gồm các tiểu khu Minh Khai, Mỹ Độ, đường 34. Tháng 10 năm 1980 tiểu khu Lê Lợi, Dân Chủ, Tiền Giang được sáp nhập thành phường Lê Lợi.

Phường Lê Lợi nằm ở trung tâm thành phố Bắc Giang có diện tích tự nhiên là 90,79 ha, có kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, có địa giới hành chính tiếp giáp với các phường Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, xã Tân Tiến; có trên 20 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn, có chợ Tiền Môn. Trên địa bàn phường có Quốc lộ 1A chạy qua và các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Văn Cừ, Thánh Thiên giao cắt nhau và là khu vực giáp chợ Thương nên rất thuận lợi cho việc thông thương buôn bán, vận chuyển lưu thông hàng hóa của nhân dân địa phương và các vùng lân cận.

2. Đặc điểm điều kiện kinh tế xã hội

a. Dân số

Dân số của phường Lê Lợi năm 2022 là 2.800 hộ » 11.000 nhân khẩu sinh sống trên 08 tổ dân phố; Tỷ lệ hộ nghèo 0,6%, cận nghèo 0,3%; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,4%.

Tổng số lao động trong độ tuổi là 4793 người chiếm 43,5% dân số toàn phường. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60,2% (Trong đó: Tỷ lệ đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ chiếm 47,8%).

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân các dân tộc trên địa bàn trong sự nghiệp đổi mới, huy động mọi nguồn lực xây dựng phường Lê Lợi phát triển nhanh và bền vững, giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; ổn định xã hội về mọi mặt, đảm bảo phát triển bền vững.

b. Tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh

Kinh tế chủ yếu của phường Lê Lợi là sản xuất thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Trong đó: thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 27,7%; dịch vụ, ngành nghề, thu nhập khác chiếm 72,3%.

Trong những năm qua, lĩnh vực kinh tế trên địa bàn phường có sự phát triển khá toàn diện, lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm chú trọng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục có sự chuyển biến tích cực; tiếp tục duy trì 3 chuẩn trường Tiểu học, trường Mầm Non, trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, công tác giảm nghèo bền vững được quan tâm chỉ đạo. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. An ninh chính trị được củng cố vững chắc, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác chỉ đạo duy trì phường văn mình đô thị được quan tâm đúng mức; Tích cực huy động và lồng ghép các nguồn lực để hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

c. Hệ thống chính trị

Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố vững chắc; các tổ chức đảng giữ vững là vai trò hạt nhân lãnh đạo; bộ máy chính quyền và các Tổ chức Chính trị - Xã hội ổn định về tổ chức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Đội ngũ đảng viên tăng về số lượng, chất lượng, giữ vững lập trường quan điểm, nêu cao ý thức chính trị, đạo đức lối sống. Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý được nâng cao, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đảng bộ hàng năm được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tăng cường lãnh đạo hoạt động của chính quyền, củng cố tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp, hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân, công tác tiếp xúc cử tri. Tăng cường vai trò giám sát trên các lĩnh vực công tác, bảo đảm thực hiện nghiêm túc chủ trương, nghị quyết của Hội đồng nhân dân. Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân phường trên các lĩnh vực công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính cơ chế “một cửa liên thông”, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân. Thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; chỉ đạo, làm rõ những khâu yếu để tập trung khắc phục; Tổ chức thực hiện nội quy, quy chế làm việc và hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân. Hằng năm chính quyền đạt trong sạch vững mạnh.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động. Phát huy vai trò tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh. Hàng năm xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Thông báo Thông báo

Tin hoạt động Tin hoạt động

Bản đồ phường Bản đồ phường