Khai mạc triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ”

Sáng 3-5, tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Giang số 279 đường Hoàng Văn Thụ, Sở Nội vụ phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2024. Tới dự có đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Văn thư Lưu trữ I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III; một số sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh và đông đảo nhân dân, đoàn viên thanh niên.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Giang nhấn mạnh: Triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ” được tổ chức gồm 3 phần chính: Bắc Giang trước Đông Xuân 1953-1954; Kế hoạch Navarre và chủ trương của ta; Chia lửa cùng Điện Biên Phủ, tất cả để chiến thắng. Nội dung được lựa chọn trưng bày gồm gần 150 tài liệu lưu trữ, hình ảnh, hiện vật, câu trích… được sưu tầm, lựa chọn trong các kho lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang, Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang, Báo Bắc Giang, Đài PT-TH… nhằm tái hiện những ký ức của quân và dân Bắc Giang với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, góp phần ôn lại truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu, từ đó phát huy tinh thần xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước ngày nay. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Bắc Giang là một trong những địa phương đã có nhiều đóng góp “chia lửa” như đánh địch ở địa phương; bảo đảm tuyến giao thông huyết mạch qua Đèo Cà (Yên Thế); cùng Nhân dân Bắc Ninh vận chuyển lên Điện Biên Phủ 117 tấn gạo, 70 nghìn chiếc bánh dày khô, 4,6 tấn thịt, 55 tấn đỗ, lạc, rau, củ và 16 tấn đường để chi viện cho bộ đội. Tại mặt trận Điện Biên Phủ, các đơn vị bộ đội chủ lực có nhiều cán bộ, chiến sĩ là con em quê hương Bắc Giang trực tiếp tham gia chiến đấu rất mưu trí, dũng cảm và lập được nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân như đồng chí Chu Văn Mùi, Nguyễn Văn Ty, Lưu Viết Thoảng, Trần Đình Hùng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Lãnh đạo Sở Nội vụ Bắc Giang -  phòng Quản lý Văn thư Lưu trữ I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước); Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III cắt băng khai mạc triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ”.

CCB Nguyễn Quang Minh kể lại  những trận đánh ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa

Các đại biểu tham quan triển lãm

Cũng tại đây, các đại biểu đã được nghe CCB Nguyễn Quang Minh,  ở xã Song Mai, TP Bắc Giang- người đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa kể lại về những trận đánh ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, những năm tháng “Nếm mật nằm gai” của lớp lớp cha ông đi trước làm lên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; thăm quan các tài liệu trưng bày tại triển lãm. Triển lãm được mở cửa từ nay đến hết ngày 31/5/2024./.

Thanh Bằng